Các cổng tín hiệu thường gặp trên máy chiếu (Phần I)

1.Cổng VGA
Đây là cổng tín hiệu hình ảnh thông dụng trên mọi máy chiếu và cả các laptop, PC đời cũ. Nếu ký hiệu trên máy chiếu ghi là VGA IN hoặc Computer In chính là nơi gắn cáp nguồn tín hiệu VGA để máy chiếu phát hình. Còn nếu là VGA Out thì là cổng xuất (share) tín hiệu ra một thiết bị phát hình khác chẳng hạn màn hình LCD, máy chiếu…

2. Cổng HDMI
Đây là một cổng nhận tín hiệu hình ảnh khác, thường trên máy chiếu mới có giá thành trên 8 triệu mới có, hiện đang hỗ trợ chuẩn HDMI 1.3 và 1.4. Khi nhận tín hiệu hình ảnh từ cổng này sẽ có chất lượng cao hơn cổng VGA nhiều. Nó không những có khả năng truyền tín hiệu hình ảnh mà còn truyền cả tín hiệu âm thanh tới máy chiếu, tuy nhiên không có cổng HDMI out. Cổng HDMI hiện được trang bị trên rất nhiều laptop thế hệ mới, đầu phát Android HD 3D, đầu K+…

3. Cổng MHL
Thực chất đây là cổng xài chung với cổng HDMI vốn chỉ mới xuất hiện khoảng 4 năm nay trên một số thiết bị trình chiếu cao cấp. Công dụng của nó là cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh khi trình chiếu từ smartphone hỗ trợ cổng MHL này. Đây là một tính năng hữu dụng cho việc trình chiếu file văn bản, hình ảnh, âm thành trực tiếp từ điện thoại thông minh qua cáp MHL.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

4. Cổng DVI
Là loại kết nối rất phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay. DVI rất giống VGA, có 24 chân và hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số. Cáp DVI có thể truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200, trường hợp kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ truyền tải video với độ phân giải 2560×1600. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất với DVI là mặc định chuẩn này không hỗ trợ mã hóa HDCP, vì vậy có thể bạn không xem các đĩa blue-ray có bản quyền DRM.

5. Cổng Comosite (AV)
Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Blu ray hay các đầu phát thông dụng khác. Kết nối Composite giữa tivi và thiết bị bên ngoài như đầu đĩa, karaoke, máy chiếu.

6. Cổng Component (Y/Pb/Pr)
Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc). Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD).

7. Cổng Video
Là cổng tín hiệu hình ảnh được sử dụng trên các thiết bị phát tín hiệu hình ảnh đời cũ như đầu DVD và cả một số loại đầu truyền hình kỹ thuật số hiện nay. Chất lượng hình ảnh nhận được qua cổng Video thường không được tốt so với VGA và HDMI nên sẽ mờ hơn.

8. Cổng S-video
Cũng có tính chất tương tự như cổng Video. Cổng S-video cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, thế nhưng thiết bị có hỗ trợ cổng này hiện nay không nhiều.

9. Cổng 3D-Sync/3D Vesa
Là cổng tín hiệu thường hình ảnh có ở máy chiếu HD 3D cao cấp của các hãng Viewsonic, Optoma, Vivitek, BenQ. Nó có tác dụng truyền tín hiệu 3D từ các thiết bị đầu phát 3D chuyên dụng, hiện cổng này chưa sử dụng nhiều ở VN.

SẢN PHẨM NỔI BẬT
Arrow
Arrow
Simulation Screens
Slider
DỰ ÁN TIÊU BIỂU
Show Buttons
Hide Buttons